Tim Hoạt Động Như Thế Nào

Tim Hoạt Động Như Thế Nào

Tim Hoạt Động Như Thế Nào? Trái tim của bạn có kích thước gần bằng nắm tay và nằm ở giữa ngực, hơi lệch về bên trái. Đó là cơ ở trung tâm hệ thống tuần hoàn của bạn, bơm máu đi khắp cơ thể khi tim bạn đập. Máu này gửi oxy và chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể bạn, đồng thời mang đi các chất thải carbon dioxide và chất thải không mong muốn.

Cấu trúc trái tim của bạn

Trái tim của bạn được tạo thành từ ba lớp mô:

 • ngoại tâm mạc
 • cơ tim
 • màng trong tim

Những lớp này được bao quanh bởi màng ngoài tim, một lớp lót mỏng bên ngoài bảo vệ trái tim của bạn.

Có bốn ngăn tạo nên trái tim – hai ngăn bên trái và hai ngăn bên phải.

Hai buồng nhỏ phía trên là tâm nhĩ. Hai khoang dưới lớn hơn là tâm thất. Hai bên trái và phải của tim được ngăn cách bởi một bức tường cơ gọi là vách ngăn.

Tim Hoạt Động Như Thế Nào

hệ tuần hoàn

Tim của bạn luôn bơm máu đi khắp cơ thể – khoảng năm lít (tám panh) máu – và quá trình này được gọi là tuần hoàn. Tim, máu và mạch máu của bạn cùng nhau tạo nên hệ thống tim mạch (hoặc tim và hệ tuần hoàn).

Phần bên phải của tim nhận máu ít oxy vì phần lớn đã được não và cơ thể sử dụng hết. Nó bơm thứ này vào phổi của bạn, nơi nó lấy một nguồn cung cấp oxy mới. Máu sau đó quay trở lại phía bên trái của tim, sẵn sàng để được bơm trở lại não và phần còn lại của cơ thể bạn.

Mạch máu

Máu của bạn được bơm khắp cơ thể thông qua một mạng lưới các mạch máu:

 • động mạch – chúng mang máu giàu oxy từ tim đến tất cả các bộ phận của cơ thể, nhỏ dần khi càng ra xa tim
 • mao mạch – chúng kết nối các động mạch nhỏ nhất với các tĩnh mạch nhỏ nhất và giúp trao đổi nước, oxy, carbon dioxide và các chất dinh dưỡng và chất thải khác giữa máu và các mô xung quanh chúng
 • tĩnh mạch – chúng mang máu, thiếu oxy, quay trở lại trái tim của bạn và lớn hơn khi chúng đến gần trái tim của bạn hơn

Các mạch máu có thể mở rộng hoặc thu hẹp tùy thuộc vào lượng máu mà mỗi bộ phận trên cơ thể bạn cần. Hành động này được kiểm soát một phần bởi hormone.

van

Trái tim của bạn có bốn van. Chúng hoạt động như những cánh cổng, giữ cho máu di chuyển đúng hướng:

 • van động mạch chủ – ở bên trái
 • van hai lá – ở phía bên trái
 • van động mạch phổi – bên phải
 • van ba lá – ở phía bên phải

Hệ thống điện

Để trái tim của bạn tiếp tục bơm máu đều đặn, nó cần các tín hiệu điện được gửi đến cơ tim để báo cho cơ tim biết khi nào thì co bóp và thư giãn.

Tín hiệu điện bắt đầu ở tâm nhĩ phải, nơi đặt máy điều hòa nhịp tim tự nhiên của tim bạn – nút xoang-tâm nhĩ -. Tín hiệu này đi qua tâm nhĩ, khiến chúng co bóp. Máu được bơm qua các van vào tâm thất.

Nơi tâm nhĩ gặp tâm thất, có một khu vực gồm các tế bào đặc biệt – được gọi là nút nhĩ thất – truyền tín hiệu điện khắp cơ tim của bạn bằng một hệ thống đường dẫn điện, được gọi là hệ thống dẫn điện.

Các cơ của tâm thất sau đó co lại và máu được bơm qua phổi và van động mạch chủ vào các động mạch chính.

‘Máy tạo nhịp tim’ tự nhiên của tim – nút xoang nhĩ – tạo ra một tín hiệu điện khác và chu kỳ bắt đầu lại.

Huyết áp

Đây là phép đo áp suất trong các động mạch. Nó đóng một vai trò quan trọng trong cách trái tim của bạn cung cấp máu tươi cho tất cả các mạch máu của bạn. Để máu di chuyển khắp cơ thể đủ nhanh, nó phải chịu áp lực. Điều này được tạo ra bởi mối quan hệ giữa ba điều:

 • hành động bơm máu của tim bạn
 • kích thước và độ co giãn của các mạch máu của bạn
 • độ dày của máu

Một nhịp tim là một chu kỳ duy nhất trong đó tim bạn co bóp và thư giãn để bơm máu. Khi nghỉ ngơi, tim bình thường đập khoảng 60 đến 100 lần mỗi phút và nhịp tim này tăng lên khi bạn tập thể dục.

Để đảm bảo cung cấp đủ máu cho cơ thể, bốn buồng tim của bạn phải bơm máu thường xuyên và theo đúng trình tự.

Có hai giai đoạn trong chu kỳ bơm máu của tim bạn:

 • tâm thu – đây là khi tim bạn co bóp, đẩy máu ra khỏi các buồng
 • tâm trương – đây là khoảng thời gian giữa các cơn co thắt khi cơ tim (cơ tim) thư giãn và các buồng chứa đầy máu

Viết một bình luận