3 cách để phát triển nhận thức về bản thân

PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC BẢN THÂN

 HÃY CÙNG MÌNH XEM QUA NHÉ

‘Bạn chỉ cần yêu bản thân mình’, ‘Thực hành tự yêu bản thân và bạn sẽ ổn thôi’, ‘Để yêu người khác, bạn cần yêu bản thân mình trước’ …

Có sự thật trong mỗi câu trích dẫn này, nhưng tôi không thể không tự hỏi …

Làm sao bạn có thể yêu bản thân nếu bạn không thực sự hiểu rõ bản thân mình?

Thiếu nhận thức về bản thân là lý do tại sao rất nhiều người trong chúng ta phải vật lộn để tìm kiếm sự bình yên bên trong và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời mà cuộc sống mang lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của việc nâng cao nhận thức về bản thân trong cuộc sống hàng ngày của bạn — và khám phá cách bạn có thể bắt đầu làm điều đó ngay hôm nay.

Nhận thức về bản thân là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tự nhận thức là khả năng bạn có kiến ​​thức có ý thức về tính cách và cảm xúc của mình. Nó nâng cao ý thức của bạn, cải thiện tinh thần của bạn và giúp bạn trở nên trung tâm hơn ở đây và bây giờ.

Chúng ta thiếu nhận thức về bản thân bởi vì chúng ta thích thừa nhận những gì tích cực trong tính cách của mình và che giấu những gì chúng ta không tán thành. Phần mà chúng ta từ chối chấp nhận được gọi là cái bóng tự . Carl Jung, người sáng lập tâm lý học phân tích, định nghĩa cái tôi bóng tối là tất cả những đặc điểm mà bạn không muốn kết hợp với.

Dưới đây là 3 cách tôi đã thử và thử nghiệm để phát triển nhận thức về bản thân:

 1. Tìm hiểu nhà phê bình bên trong của bạn

Tất cả chúng ta đều có một giọng nói nhỏ trong đầu, cố gắng giữ cho chúng ta bị mắc kẹt, cô đơn và sợ hãi. Nó liên tục nói những điều giống nhau lặp đi lặp lại, dẫn đến các kiểu suy nghĩ tiêu cực.

Để hiểu người chỉ trích nội tâm của bạn, hãy quan sát những tình huống nào dẫn đến việc kích hoạt suy nghĩ và cố gắng nhìn chúng từ một góc độ mới. Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi gọi đây là hành động sắp xếp lại hoặc hành động nhìn điều gì đó từ một góc độ khác. Bạn có thể làm điều đó bằng cách hỏi những câu hỏi sau, bất kể tình huống như thế nào:

 1. Chuyện gì đã xảy ra thế?
 2. Những suy nghĩ hoặc hình ảnh nào đã lướt qua tâm trí tôi?
 3. Kết quả là tôi đã trải qua những cảm xúc nào? Mức độ dữ dội của họ, từ 1 đến 10?
 4. Kết quả là tôi đã thực hiện những hành động nào?
 5. Tôi có thể làm gì khác hơn? Làm thế nào tôi sẽ phản hồi tốt hơn trong tương lai?

PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC BẢN THÂN

 2. Tạo thói quen tự suy xét hàng ngày

Tự phản ánh bản thân là một trong những cách mạnh mẽ nhất để phát triển khả năng tự nhận thức. Có nhiều cách để thực hành phản xạ bản thân. Dưới đây là những đề xuất của tôi từ những gì tôi thấy là tốt nhất:

* Thiền – nó cho phép bạn tập trung vào hơi thở, tĩnh tâm và trở thành người quan sát những suy nghĩ của bạn.

* Chánh niệm – nó hướng bạn vào khoảnh khắc hiện tại bằng cách làm sắc nét các giác quan của bạn một cách có chủ đích và nhìn xung quanh một cách không phán xét.

* Nhật ký hàng ngày – nó giúp bạn xử lý những cảm giác khó khăn, loại bỏ những suy nghĩ đang làm rối trí và giải phóng sức sáng tạo của bạn.

* Sách cổ về trí tuệ – đọc các sách triết học cổ như Đạo đức kinh của Lão Tử và Thiền định của Marcus Aurelius có thể nâng cao ý thức của bạn và đưa sự tự nhận thức của bạn lên một tầm cao mới.

* Thời gian yên tĩnh trong tự nhiên – nó giúp bạn kết nối lại với chính mình và điều chỉnh cảm xúc của bạn mà không bị cuộc sống hàng ngày làm phiền nhiễu.

Nếu bạn không chắc bài tập phản xạ bản thân nào phù hợp nhất với mình, hãy thử tất cả chúng và xem điều gì phù hợp với bạn nhất.

PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC BẢN THÂN

3. Nhìn nhận bản thân từ một góc nhìn khác

Tự nhận thức là biết và chấp nhận mọi phần trong tính cách của bạn để bạn có thể học cách đón nhận và hòa nhập vào cuộc sống của mình.

Đây là một bài tập nhanh để tìm ra điểm mù của bạn và làm cho chúng dễ thấy hơn đối với bạn.

Hỏi người bạn tin tưởng (bạn bè, vợ / chồng, v.v.) những câu hỏi sau:

 1. Theo bạn, thế mạnh lớn nhất của mình là gì?
 2. Theo bạn, điểm yếu lớn nhất của tôi là gì?
 3. Làm thế nào để tôi phản ứng trong những tình huống khó khăn?
 4. Bạn nghĩ điều gì làm tôi hạnh phúc nhất?
 5. Nếu bạn phải cho tôi một lời khuyên, đó sẽ là gì?

Đặt những câu hỏi này sẽ cho bạn một góc nhìn khác về bản thân. Nếu bạn bảo vệ một số nhận xét, bạn đã trúng một mỏ vàng.

Mỗi khi bạn cảm thấy bị tấn công, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bỏ qua một phần con người mình. Lần tới khi bạn cảm thấy bị xúc phạm, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 1. Có ai đó đã gọi tôi là ____ trước đây và chính từ đó đã kích hoạt tôi theo một cách nào đó không?
 2. Tôi đã phản ứng theo cách ____ trong những tình huống nào?
 3. Tôi có liên tưởng ____ với việc trở thành một người xấu không?
 4. Tôi có thể làm gì để chấp nhận phần này của mình?
 5. Làm thế nào tôi có thể trở nên quan tâm và yêu thương hơn?

Khi bạn hiểu rõ bản thân hơn và cuối cùng, loại bỏ những thứ không còn phục vụ bạn nữa, bạn sẽ trở thành một phiên bản nhẹ nhàng hơn, tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn của chính mình.

Một khi bạn mang lại ánh sáng cho cái bóng của mình, nó không còn có thể giữ quyền lực đối với bạn nữa.

PHÁT TRIỂN NHẬN THỨC BẢN THÂN

XEM THÊM TIN TỨC HAY TẠI WELLNESS NHÉ

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 

Viết một bình luận

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address

Crypto logo

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Phasellus cursus rutrum est nec suscipit. Ut et ultrices nisi. Vivamus id nisl ligula. Nulla sed iaculis ipsum.

Contact

Company Name

Address